VÌ SAO Ở VIỆT NAM ƯA CHUỘNG NHÀ PHỐ HƠN CHUNG CƯ?

Ngày đăng: 07/11/2022

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu Nhà Phố là gì ?

Nhà phố trong tiếng Anh còn được gọi là townhouse, là loại hình bất động sản được yêu thích và phổ biến tại Việt Nam sở hữu vị trí thuận lợi tại mặt tiền các trục đường giao thông. Điều này giúp nhà phố hưởng lợi nhiều ưu thế như dễ dàng di chuyển, tiện ích dịch vụ - thương mại phong phú. Đặc biệt trong bối cảnh ngày càng khan hiếm quỹ đất trung tâm, lợi thế của nhà phố càng tăng rõ rệt. Cùng với đó là văn hóa mua sắm hay sử dụng dịch vụ của người Việt Nam rất phù hợp với loại hình Nhà Phố.

 

Loại hình nhà phố được các chủ đầu tư mở rộng với nhiều hình thức khác nhau như nhà phố liền kề, nhà phố thương mại (shophouse), nhà phố xanh, nhà phố sân vườn. Sự kết hợp linh hoạt trong kết cấu xây dựng, thiết kế giúp cho nhà phố đa năng vừa để ở, cho thuê hoặc kinh doanh. Nhà phố thương mại với thiết kế thường có 2 - 3 tầng, trong đó tầng trệt thường dùng để kinh doanh, các tầng còn lại dùng để ở. 

Ở Việt Nam, nhà phố là loại hình được ưa chuộng hơn cả chung cư, bên cạnh đó còn khẳng định đẳng cấp của chủ nhân sở hữu. 

Vì sao ở Việt Nam vẫn chuộng nhà phố hơn chung cư? 

Nhà phố sở hữu nhiều lợi thế để mua ở và đầu tư, đa chức năng kinh doanh thương mại và sở hữu lâu dài. Với số lượng hạn chế, các dự án nhà phố có giá bán cao hơn so với căn hộ chưng cư. Tại Việt Nam, nhà phố được ưa chuộng hơn chung cư với những ưu điểm nổi bật sau: 

Nhà phố sở hữu vị trí đắc địa

Nhà phố có vị trí thuận lợi khi nằm ngay tại mặt tiền các con phố, dễ dàng di chuyển cũng như tiếp cận các tiện ích, dịch vụ như chợ, trung tâm thương mại. Các trục đường mặt tiền thường thu hút các tiểu thương buôn bán gia tăng giá trị nhà phố và tăng giá trị khi cho thuê.

Vị trí mặt tiền giúp nhà phố sở hữu tầm nhìn thông thoáng, hiệu ứng sôi động ngay tại trung tâm các con đường. 

Bên cạnh đó, tại những vị trí quan trọng như trung tâm thành phố, gắn với nhiều địa điểm lịch sử, văn hoá, hành chính, các dự án nhà phố càng có sức hút lớn.

Nhà mặt phố đầu tư kinh doanh - Thương mại - Cho thuê dễ dàng

Vị trí mặt tiền, nhiều người qua lại nên việc kinh doanh dễ dàng, điều này được xem là lợi thế của nhà phố. Loại hình nhà phố thương mại được xây dựng nhiều hiện nay với tầng dưới cho thuê kinh doanh, tầng trên dùng để ở. Nhờ vậy, chủ sở hữu hưởng lợi kép từ việc mua để ở và cho thuê hoặc kinh doanh để kiếm lời. 

Các hình thức kinh doanh phổ biến như tiệm ăn, quán cà phê, hiệu quần áo, văn phòng, các dịch vụ chăm sóc, trường quốc tế,... được tận dụng. Nhà phố thương mại xuất hiện tại các khu dân cư đông đúc, buôn bán sầm uất, xen kẽ xuất hiện tại các khu chung cư

Cảm giác thoải mái đến từ nhà phố

Nhà phố có lợi thế nằm tại những vị trí đẹp các cung đường, được cấp sổ đỏ cho chủ nhân. Điều này mang lại cảm giác thoải mái, làm chủ cho chủ ngôi nhà. So sánh điều này với chung cư, dù sở hữu nhiều tiện ích như siêu thị, cây xanh, hồ bơi cảnh quan,...nhưng vẫn bị bó hẹp trong các căn hộ, dẫn đến cảm giác tù túng. Không ít gia đình nhiều thế hệ, các bậc phụ huynh thường có cái nhìn không mấy hài lòng về chung cư.

 

Với họ, chung cư bức bí và không thực sự là tài sản của mình, chung đụng với nhiều người. Chưa kể không ít gia đình gặp những vấn đề “nan giải” khi ở chung cư như hát karaoke, tiếng trẻ em quấy khóc, chờ đợi thang máy quá lâu, hay khi sửa chữa rất phiền toái...

Nhà phố có tiềm năng sinh lời cao

Tiềm năng và giá trị của đất không ngừng tăng giá nên nhà phố là một trong những kênh đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên cần có tầm nhìn dài hạn, với một số vốn lớn, để tránh trường hợp “đứt dây giữa đường”. Theo sự phát triển của quỹ đất của khu vực nhà phố xây dựng, nhất với tốc độ đô thị hoá ngày càng cao sẽ gia tăng giá trị dự án. Mật độ dân cư càng cao, khu mua sắm, giải trí càng sầm uất sẽ tạo tiền đề mức giá nhà phố tăng vọt. 

Chính vì thế, so với chung cư khó nắm bắt khi đầu tư, hay rớt giá khi bán lại, thì nhà phố đang được điểm cộng về tiềm năng sinh lời trong tương lai. 

Tâm lý về giá trị sở hữu lâu dài về nhà phố

Người Việt vẫn thường có tư duy “ăn chắc, mặc bền”, chú trọng đến giá trị sở hữu và tiềm năng sinh lợi lâu dài của đất. Các cụ thường nói đến ngôi nhà là tài sản bền vững cả đời, nên nhà phố được xem là tài sản của chủ nhà. 

Nhà phố mang đến cảm giác tài sản thực sự cho chủ nhân sở hữu, khi không bị ràng buộc bởi bất kỳ lý do nào. So với chung cư thường bị bó hẹp trong không gian các phòng, dễ bị va chạm với hàng xóm, xuất hiện nhiều vấn đề nảy sinh thì nhà phố, chủ nhà tự do quyết định trong việc thiết kế, xây dựng, sửa chữa, trong cho thuê hay bán lại dễ dàng. 

Nhà phố khẳng định đẳng cấp của chủ sở hữu

Nhà phố có mức giá cao hơn nhiều so với chung cư, tại các vị trí càng trung tâm, mức giá càng đắt đỏ. Nhiều dự án, chủ đầu tư nhấn mạnh đến tiện ích xây dựng gia tăng giá trị dự án. Chuỗi các nhà phố trong khu đô thị xây dựng cộng đồng cư dân tri thức văn mình. Sự phát triển của thương mại, kinh doanh tại những khu vực này giúp gia tăng lợi thế sinh lời khi đầu tư. 

Nhà phố là một trong những loại hình bất động sản được quan tâm hiện nay nhờ sở hữu nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến tính pháp lý cũng như tiềm năng đầu tư kinh doanh.