ỨNG DỰNG NHÀ THÉP TIỀN CHẾ TRONG XÂY DỰNG NHÀ PHỐ

Ngày đăng: 15/11/2023

Xây dựng là một trong những ngành sử dụng sản lượng thép nhiều nhất, chiếm hơn 50% nhu cầu thép thế giới

Rất nhiều công trình từ nhà máy, nhà ở, bãi đỗ xe đến trường học, các tòa nhà cao tầng – để sử dụng thép để tạo nên những công trình chất lượng và bền vững. Thép cũng được sử dụng trên mái nhà và làm lớp phủ cho các bức tường bên ngoài.

Điều này sẽ được đi kèm với đô thị hóa nhanh chóng. Khi nhu cầu về các tòa nhà và cơ sở hạ tầng tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, việc giảm tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và khí thải liên quan là rất quan trọng cho sự bền vững trong tương lai.

Các công trình hoạt động hiện nay chiếm 28% lượng khí thải CO2 toàn cầu, thép tạo ra nhiều cơ hội để giảm khí thải và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Các nhà sản xuất thép trên khắp thế giới đang ngày càng cung cấp các giải pháp xây dựng cho phép các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và trung hòa carbon thấp.

Không chỉ thép có giá cả phải chăng, sẵn có và an toàn hơn, các đặc tính bên trong của thép như: sức mạnh, tính linh hoạt, độ bền và khả năng tái chế 100% cho phép cải thiện hiệu suất môi trường trong toàn bộ vòng đời của các công trình.

Thép cường độ cao được sử dụng trong các ứng dụng thép tấm cũng tìm thấy việc sử dụng trong một số ngành công nghiệp liên quan. Các giàn khoan dầu ngoài khơi, cầu, nhà máy hạt nhân, nhà máy sản xuất gang thép, nhà máy nhiệt và thủy điện – tất cả những công trình này đều được hưởng lợi từ các thuộc tính ưu việt của thép.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà tiền chế so với các loại nhà khác

Ưu điểm của nhà tiền chế

Nhà tiền kế có tính linh hoạt cao: với cầu tạo vô cùng đơn giản nên có thể dễ lắp đặt tháo dỡ và vận chuyển. Khi có nhu cầu muốn mở rộng diện tích ngôi nhà, gia chủ có thể dễ dàng tháo dỡ khung nhà để lắp đặt thêm. Hoặc có thể tái sử dụng nhà tiền chế bằng cách tháo gỡ và di dời nhanh chóng thay vì phải đập bỏ như nhà bê tông truyền thống.

 Nhà tiền chế có khả năng chịu lực, tuổi thọ tương đối cao: được lắp đặt, cấu kiện từ các khung thép bền chắc nên ngôi nhà có khả năng chịu lực tương đối cao và tuổi thọ khá dài.

 Thời gian thi công ngắn, tiết kiệm nhiều chi phí: Nhà tiền chế thường được thi công bởi các loại vật liệu nhẹ phổ biến là tấm xi măng DURAflex. Đây là loại vật liệu nhẹ hơn các loại vật liệu xây dựng nhà bê tông cốt thép truyền thống. Nhờ đó, tấm xi măng việc lắp dựng nhà tiền chế vô cùng đơn giản, nhanh chóng, bất kể thời gian hay thời tiết. Với việc lắp đặt đơn giản nên nhà tiền chế cũng không đòi hỏi cần nhân công tay nghề quá cao, chỉ cần làm theo bản vẽ kỹ thuật định sẵn nên sẽ giúp gia chủ tiết kiệm thêm một phần chi phí xây dựng.

Nhược điểm

Khả năng chịu lửa, chịu nhiệt thấp: Ở nhiệt độ 500 - 600 độ C thép có thể biến thành nhựa dẻo, mất đi kết cấu chịu lực và dễ sụp đổ. Vì thế, bạn nên sử dụng các loại vật liệu có khả năng chống cháy như tấm xi măng để hạn chế tốt đa nhược điểm này.

Độ bền tương đối: Dù các khung thép cấu kiện lên ngôi nhà vô cùng bền chắc nhưng so nhà bê tông cốt thép thì có lẽ tuổi thọ của nhà tiền chế sẽ kém cạnh hơn.

Khả năng bị ăn mòn, gỉ sét cao khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài: với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng mưa thất thường tại Việt Nam thì kết cấu công trình có thể sẽ bị ăn mòn. Vì thế các khung thép đúc sẵn thường được sơn bên ngoài để bảo vệ và làm cho thẩm mỹ.

Những lưu ý xây dựng nhà tiền chế đơn giản, bền đẹp, tiết kiệm chi phí

Xác định kích thước nhà tiền chế phù hợp tùy theo tính ứng dụng xây để làm kho xưởng hay xây để làm nhà ở dân dụng. Việc xác định kích thước căn nhà phù hợp khi xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và chi phí thi công lắp ráp.

Chọn vật liệu xây dựng nhà tiền chế chất lượng nên ưu tiên những loại vật liệu vừa bền chắc, chống cháy, chống ẩm tốt vừa có tính thẩm mỹ.

Chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu và đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm.

Khi điều kiện thời tiết không đảm bảo cho việc lắp dựng thì cần dừng lại để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình xây nhà tiền chế cần đảm bảo lắp dựng đúng quy trình bản vẽ để công trình phát huy tối đa tác dụng.