ĐỒ THỦ CÔNG MANG DẤU ẤN CÁ NHÂN TRONG TỪNG THIẾT KẾ

Ngày đăng: 25/11/2022

Yếu tố thủ công mỹ nghệ là biểu tượng của văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc và do đó, nó mang theo đặc điểm về lối sống và phong tục tập quán tạo ra nét riêng biệt khi được đặt trong một không gian kiến trúc.

Sản phẩm thủ công mang theo vẻ đẹp của sự khéo léo cùng kĩ thuật truyền thống, chúng không được tạo ra từ quá trình sản xuất máy móc hàng loạt mà phải qua nhiều công đoạn cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa những người thợ thủ công từ đó nâng cao tính trách nhiệm giữa mỗi người và còn mang theo những giá trị ký ức của mỗi người, mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn mà chúng trải qua.

Vì vậy, bất kể từ các vật thể nghệ thuật nhỏ đến các đồ nội thất lớn, hoặc thậm chí là một bộ phận chính của kiến trúc, sử dụng các yếu tố thủ công có thể là một bước quan trọng trong việc nâng cao ngôn ngữ thẩm mỹ của một không gian kiến trúc hay là mang theo dấu ấn cá nhân của gia chủ.

Ngày nay khi chúng ta cố gắng tìm kiếm các vật liệu “xanh” bảo vệ môi trường, vật liệu thủ công chính là một vật liệu tiêu chuẩn và có thể mang đến một vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt. Vật liệu thủ công thường sử dụng các nguyên liệu tự nhiên hoặc các loại vật liêu phi truyền thống như sợi tự nhiên, vải hoặc da, đất sét, đá, xương, thuỷ tinh, gỗ hoặc thực vật bản địa, giấy, kim loại… và trải qua các kỹ thuật truyền thống như điêu khắc, dệt và gốm sứ. Các quá trình độc đáo rất hiếm khi tạo ra các sản phẩm giống hệt nhau. Vì có một số cách để đưa các yếu tố thủ công này vào không gian kiến trúc nội thất với một số khả năng dưới đây:

Bố cục không gian

Bằng cách tạo ra một tập hợp các mảng mang cùng một chủ đề – có thể là vật chất hay văn hoá – làm cho nó trở lên mạnh mẽ hơn trong môi trường, tạo ra một điểm nhấn để trở thành nhân vật chính và thiết lập bầu không khí cho không gian.

Thiết bị chiếu sáng

Thiết bị chiếu sáng sử dụng các yếu tố tự nhiên và được tạo ra từ quá trình thủ công ngày càng phổ biến. Các sản phẩm được tạo ra một cách thủ công nên hiếm khi có sự giống nhau hoàn toàn như hàng sản xuất hàng loạt. Vì vậy, khi chúng đặt cùng nhau tạo ra những đặc điểm độc đáo cho không gian. Ngày nay các thiết bị chiếu sáng thường được thiết kế cho các khu nghĩ dưỡng cao cấp, hay khách sạn sang trọng, nó luôn là điểm nhấn cho các không gian được trở nên gần gửi với thiên nhiên hơn, tạo cảm giác nhẹ nhàng và hoài niệm hơn.

Màu sắc tương phản

Khi nghĩ đến các yếu tố thủ công, chúng ta nghĩ đến tông màu đất, màu trầm. Vì lý do này, khi suy nghĩ về màu sắc tương phản có thể là một trong những lựa chọn để làm nổi bật yếu tố trong không gian và tạo ra những cảm giác khác biệt.

Nghệ thuật

Một tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi một nghệ nhân làm ra đều mang đặc trưng là sự độc đáo và duy nhất. Chất lượng cũng như vậy khai thác yếu tố nhân bản, mộc mạc đem giá trị nhân bản vào trong không gian kiến trúc, mỗi người đều có giá trị cá nhân riêng và lối sống khác nhau.

Những thiết kế kiến trúc mang yếu tố thủ công thường không khai thác tính xa hoa của vật liệu mà tập trung vào chất cảm vật liệu, sử dụng các vật liệu gần gũi xung quanh. Dựa trên tính cá nhân hoá của người dùng để thiết kế và xây dựng giá trị đặc biệt cho không gian.